ดันโครงการ “ผูกปิ่นโตข้าว” ขับเคลื่อน ศก.อำนาจเจริญ

11   ผูกปิ่นโตข้าวอำนาจเจริญ : 27 กุมภาพันธ์ 2559

“…ผู้คนในโลกรู้จักอำนาจเจริญในฐานะเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติและความสุข”  เป็นหนึ่งในข้อความของภาพสุดท้ายในใจ #โครงการผูกปิ่นโตข้าวอำนาจเจริญ ที่ทีมแม่สื่อจิตอาสาทุกคนของโครงการมองเห็นภาพสุดท้ายนี้ร่วมกัน และวันนี้เป็นอีกก้าวที่สำคัญ ที่จะทำให้ภาพนั้นชัดเจนยิ่งขึ้นอีก เมื่อผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์  ขานรับและสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของท้องถิ่น ที่มาจากความต้องการของท้องถิ่น เพื่อความสร้างความเข้มแข็งให้ท้องถิ่นอย่างยั่งยืน และจะเป็นพลังให้กับชาวนา “เจ้าบ่าว” ได้ลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนแนวคิดในการทำนาเคมีให้หันมาทำอินทรีย์ เพื่อส่งมอบส่ิงที่ดีที่สุดแก่คนกินข้าว “เจ้าสาว” ต่อไป

วันนี้พวกเราทีมแม่สื่อจิตอาสา #โครงการผูกปิ่นโตข้าวอำนาจเจริญ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะเปิดหู เปิดตา เปิดใจ ทำความเข้าใจ เพราะโครงการผูกปิ่นโตข้าวเป็นโครงการที่ไม่แสวงหากำไร แต่แสวงหาสังคมที่ดีขึ้น…

————————————————————————————————————————————————————————————————————————————–

ดันโครงการ“ผูกปิ่นโตข้าว” ขับเคลื่อนศก.อำนาจเจริญ ปลัดพาณิชย์เร่งส่งเสริมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่น พร้อมมอบหมายให้ให้พาณิชย์จังหวัดอำนาจเจริญดันโครงการผูกปิ่นโตข้าว

1291990

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่ากระทรวงพาณิชย์ได้มอบหมายให้สำนักงานพาณิชย์ จังหวัดอำนาจเจริญดำเนินกิจกรรมประสานความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนที่ เกี่ยวข้องภายในจังหวัดรวมทั้งภาคประชาชน หรือเกษตรกรในเครือข่ายวิสาหกิจข้าวสัจธรรมอำนาจเจริญเพื่อขับเคลื่อน เศรษฐกิจภายในประเทศ ภายใต้นโยบายประชารัฐโดยผลักดันโครงการผูกปิ่นโตข้าวอำนาจเจริญซึ่งเป็น โครงการที่มีส่วนในการขับเคลื่อนสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจในท้องถิ่น

ทั้งนี้พาณิชย์จังหวัดมีบทบาทสำคัญในการเป็นผู้ก่อตั้งและที่ปรึกษาของเครือ ข่ายวิสาหกิจข้าวสัจธรรมอำนาจเจริญซึ่งเป็นสมาชิก“เจ้าบ่าวเข้มแข็ง 01”กับ“ผูกปิ่นโตข้าว”และให้ทีมงานจากโครงการผูกปิ่นโตข้าวร่วมขับเคลื่อน โครงการฯ ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนโดยจะจัดทำร่าง มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ผูกปิ่นโตข้าวอำนาจเจริญและประกาศใช้โดยผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเมื่อกลุ่มเครือข่ายวิสาหกิจข้าวสัจธรรมอำนาจเจริญ มีความเข้มแข็งขึ้นจึงจะเริ่มถ่ายโอนระบบงานภารกิจของทีมแม่สื่อ ให้กับเจ้าบ่าวและให้โครงการนี้เป็นของชาวนา ชุมชนจังหวัดอำนาจเจริญอย่างแท้จริง

“โครงการดังกล่าวได้เริ่มต้นซื้อขายครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 ซึ่งมีจำนวนข้าวที่ขายได้ 919 กก. คิดเป็นมูลค่า 44,245 บาท โดยมีเจ้าบ่าว หรือผู้ขายในโครงการ จำนวน 1 กลุ่ม ซึ่งมีสมาชิก 300 คนและเป็นกลุ่มที่ผ่านการรับรองมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์แล้ว นอกจากนี้ยังมีเจ้าบ่าวที่สนใจเข้าร่วมโครงการอีก 5 ราย แต่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์และปัจจุบันมีจำนวนเจ้าสาว หรือผู้ซื้อ 13 ราย แบ่งเป็นบุคคลทั่วไป 11 รายและร้านอาหารอีก 2 ราย โดยพาณิชย์จังหวัดได้ดำเนินโครงการนี้อย่างต่อเนื่องและมีช่องทางประชา สัมพันธ์ทาง เฟสบุ๊ค แฟนเพจผูกปิ่นโตข้าวอำนาจ”

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์ วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 7:00 น.

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/382246
เขียนความเห็นไว้หน่อยนะคะ

You may also like...

1 Response

  1. Ple พูดว่า:

    ดีใจที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาท้องถิ่น เป็นแนวความคิดที่ดีมากๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *