คุณจะผูกแบบไหนดี

screen-shot-2014-08-28-at-11.04.45-am

ความตั้งใจของผูกปิ่นโตข้าว คือสามารถให้ชาวนาและคนเมืองจับคู่ ซื้อขายข้าวอินทรีย์/ปลอดสารคุณภาพดีโดยตรง และผูกสัมพันธ์เพื่อแลกเปลี่ยนคุณภาพชีวิตกันอย่างยั่งยืน ซึ่งเราในฐานะคนเมืองสามารถทำได้หลายแบบค่ะ

P1

แบบที่ 1 – แบบผูกเป็นทีม

โดยการที่คุณเป็นหัวหน้าแก๊งค์ ชักชวนเพื่อนหรือญาติของคุณมาร่วมก๊วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ทานข้าวที่ปลูกโดยใช้เคมีอยู่ ให้เขาเปลี่ยนมาทานข้าวอินทรีย์/ปลอดสารด้วยกัน (แน่นอน เพื่อสุขภาพของพวกเขาเอง และเพื่อสุขภาพของอนาคตประเทศเราด้วย)

จากการที่เราได้คุยกับกลุ่มชาวนาภาคอีสานพบว่า โดยเฉลี่ย การทำนาปี 10 ไร่ (ส่วนใหญ่ชาวนาภาคอีสานทำนาครอบครัวละประมาณ 10-15 ไร่) สามารถเลี้ยงคนได้ 17-20 คนตลอดปี คุณสามารถผูกชวนเพื่อนชวนญาติสัก 6-10 ครอบครัว (แล้วแต่ขนาดครอบครัว) ผูกกับชาวนาได้หนึ่งครอบครัว ตั้งเป็นกรุ๊ปไลน์กรุ๊ปเฟสบุ๊ค นัดหมายรับข้าวกันประจำเดือน ถึงเวลาก็นัดแนะกันไปเยี่ยมเยียนชาวนา ไม่ว่าจะเป็นแบบพาลูกหลานไปช่วยดำนา ไปเลี้ยงรุ่นตอนข้าวออกรวง ขี่จักรยานไปเกี่ยวข้าว หรืออะไรก็ตามแล้วแต่จะถนัดและสนุกค่ะ

การรับข้าว เราได้คุยกับกลุ่มชาวนาในเบื้องต้น และเห็นว่าเป็นการดีและเป็นไปได้ ที่อยากให้คนเมืองรับข้าวทุกเดือน เพื่อที่คุณจะได้ทานข้าวอืนทรีย์/ปลอดสารที่สีใหม่ๆ ที่ยังมีคุณค่าอยู่อย่างครบถ้วน (รายละเอียดการรับข้าวจะตามมาอีกค่ะ)

P2

แบบที่ 2 – แบบผูกเป็นธุรกิจ

ถ้าคุณเป็นเจ้าของกิจการที่ต้องใช้ข้าว เช่น ร้านอาหาร โรงแรม โรงพยาบาล โรงเรียน โรงงาน ร้านขายข้าวสาร และคุณต้องการให้ลูกค้าของคุณมีสุขภาพดี ทานข้าวปลอดภัย และได้สนับสนุนชาวนาไทยอย่างยั่งยืน ขอเชิญร่วมผูกด้วยกันเลยค่ะ ในกรณีนี้เราอยากให้คุณมีตัวแทนของหน่วยงานในการดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพราะเราอยากให้ทั้งสองฝ่ายได้ผูกสัมพันธ์กันอย่างต่อเนื่อง อาจจะมีตัวแทนองค์กรไปเยี่ยมเยียนสม่ำเสมอ พาพนักงานไปเที่ยวเกี่ยวข้าวประจำปี พานักเรียนไปเรียรู้การทำนา ประชุมบอร์ดในเถียงนา อะไรอย่างนี้

เราอยากเห็นภาพ ร้านอาหารทุกร้านในประเทศไทย (รวมถึงโรงแรม โรงพยาบาล โรงเรียน โรงงาน และหน่วยงานอื่นๆ ด้วยค่ะ) ภูมิใจติดป้ายว่าร้านนี้ผูกปิ่นโตกับชาวนาชื่ออะไร จังหวัดอะไร ร้านของเราดูแลคุณภาพชีวิตของพวกเขาอย่างไร และได้เรียนรู้อะไรจากพวกเขาบ้าง มันคงเป็นภาพของสังคมไทยที่สวยงามมากๆ เลย

ส่วนเรื่องราคา เราเข้าใจค่ะ ถ้าพูดถึงข้าวอินทรีย์เราจะคิดก่อนเลยว่าแพง ราคาสูงกว่าข้าวที่ปลูกโดยใช้เคมีเป็นเท่าตัว ซึ่งตอนนี้ส่วนใหญ่เป็นแบบนั้นจริง แต่การที่เราจะทำการผูกปิ่นโตโดยตรงกับชาวนา เราเห็นความเป็นไปได้และกำลังทำงานให้ราคาข้าวอินทรีย์/ปลอดสารมีราคาถูกลง หรือแพงกว่าข้าวที่ปลูกโดยใช้เคมีเพียงเล็กน้อย (รายละเอียดเรื่องราคาข้าวจะตามมาอีกค่ะ)

มีหลายองค์กรที่ผูกมาปิ่นโตข้าวกันค่ะ

 

screen-shot-2014-08-28-at-11.04.45-am

แบบที่ 3 – แบบผูกเดี่ยว

ในกรณีที่คุณอยู่ไกล เช่นต่างประเทศ หรือไม่สะดวกรวมเป็นกลุ่ม จะผูกเดี่ยวตรงไปกับชาวนาเลยก็ได้ค่ะ เราหาข้อมูลเบื้องต้นและคุยกับกลุ่มชาวนามาแล้ว สามารถใช้บริการส่งพัสดุกับไปรษณีย์ได้อย่างสะดวก ส่งข้าวสีใหม่ๆ มาให้ทุกเดือนได้เลย ถือเป็นการสนับสนุนไปรษณีย์ไทยไปด้วย และอย่าลืมวางแผนไปเยี่ยมเยียนผูกสัมพันธ์กับชาวนาด้วยนะคะ

ลองดูนะคะว่าคุณอยากจะเป็นคนเมือง (เจ้าสาว) แบบไหน ซึ่งแบบไหนก็ร่วมสร้างคุณภาพให้กับชีวิตชาวนาได้ทั้งนั้น เลือกแบบที่มันสนุกและให้แรงบันดาลใจกับคุณนะคะ แล้วเดี๋ยวเราลุยกันเลย

เขียนความเห็นไว้หน่อยนะคะ

You may also like...

1 Response

  1. นายวิรศักดิ์ อักษเรศ พูดว่า:

    ดีมากครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *