ผูกปิ่นโตข้าว ผูกปิ่นโตใจ กับ ครูสลา คุณวุฒิ

😀😊เราไม่ได้ผูกแค่ปิ่นโตข้าว แต่เราผูกปิ่นโตใจ😃😁 ในโอกาสที่ครูสลา คุณวุฒิ มาทำบุญวันเกิดที่วัดบูรพา ต.นาหมอม้า อ.เมืองอำนาจเจริญ วันที่ 2 เม.ย.59 เราชาวแม่สื่อมีโอกาสได้พบและรับคำแนะนำในฐานะที่ครูเป็นชาวอำนาจเจริญ

เราถามครูว่าเห็นโครงการผูกปิ่นโตข้าวแล้วมองเห็นอะไร
ครูตอบว่า คิดถึงชาวนา และเป็นโครงการที่ดีมากๆ ใครอยากกินข้าวต่อไป ไม่ต้องไปหาซื้อที่ตลาด แต่มุ่งหน้ามาติดต่อกับชาวนา และจ่ายเงินโดยตรงให้กับชาวนา แถมยังได้กินข้าวที่ดีมีคุณภาพ
ชาวนาต้องปรับเปลี่ยนวิธีการส่งข้าว แทนที่จะส่งไปขายยังโรงสี หรือไปขายให้พ่อค้า ต่อไปเราไม่ต้องส่งแบบนั้น ผู้บริโภคจะเดินมาหาเราเอง
เหมือนหมู่บ้านโอทอปที่ญี่ปุ่น ใครอยากได้ของดีสินค้ามีคุณภาพ ต้องเดินทางมาที่หมู่บ้าน โออิตะ หมู่บ้านต้นแบบ OTOP ของญี่ปุ่น

และครูยังฝากถึงชาวนาว่าอยากให้ชาวนา เปลี่ยนวิธีคิด ว่าทำอย่างไร จะทำให้ข้าวเราทำตลาดได้ด้วยตัวของมันเอง ข้าวต้องมีคุณภาพ การดูแลผู้บริโภค และวิธีการทำหรือการผลิตไม่ได้สำคัญ แต่มันสำคัญที่วิธีคิด ทำแล้วต้องไม่เป็นหนี้ ถ้าเป็นหนี้ก็อย่าทำ หาทางให้อยู่รอดและมีความสุข.. คำสุดท้ายที่ครูกล่าวไว้คือ “เราไม่ได้ผูกแค่ปิ่นโตข้าว แต่เราผูกปิ่นโตใจ” ขอบคุณคำแนะนำดีๆ จากครูสลา คุณวุฒ #ผูกปิ่นโตข้าวอำนาจเจริญ #บ้านครูสลา #วอนลมเกี่ยวใจ

คลิกชมวิดิโอด้านล่างครับ

ภาพกิจกรรม

pookpinto (3)

pookpinto (9)

pookpinto

pookpinto (7)

pookpinto (11)

pookpinto (6)

pookpinto (12)

pookpinto (5)

 

เขียนความเห็นไว้หน่อยนะคะ

You may also like...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *